จะตั้งเป้าหมาย ปีใหม่ อย่างไร … ให้เป็นจริง !!

จะตั้งเป้าหมาย ปีใหม่ อย่างไร … ให้เป็นจริง !!ปีเก่ากำลังจะผ่านไป ผู้คนจำนวนมากมาย ต่างลงมือเขียนเป้าหมายปีใหม่ (New Year’s resolution) อย่างมีความหวัง ในขณะที่นักสถิติบันทึกว่า “เพียงแค่ 6 สัปดาห์ .. คนกว่า 80% จะล้มเลิกเป้าหมายที่ตั้งใจจนหมดสิ้น” *   กูรูบอกว่า สาเหตุมาจาก เป้าหมายที่เขียนไว้ ไม่เป็นรูปธรรม ตัวอย่างที่ 1 “เราจะลดน้ำหนัก” เป็นเป้าหมายที่ไม่มีทางสำเร็จ ตัวอย่างที่…

Read more

ไม่ใช่แค่หัวใจ แต่สมอง ก็ชอบให้เราออกกำลังกาย

ไม่ใช่แค่หัวใจ แต่สมอง ก็ชอบให้เราออกกำลังกายเราต่างเคยเชื่อกันว่า เซลล์ประสาทในสมองจะไม่มีวันเพิ่มขึ้น แถมยิ่งอายุมาก ก็ยิ่งลด ทำให้คนเราหลงๆลืมๆ เรียนรู้ไม่ได้ จนเมื่อนักประสาทวิทยาศาสตร์ พบว่า มีเซลล์ประสาท ชื่อ กรานูลาร์ เซลล์ เกิดขึ้นใหม่ใน เดนเตตไจรัส ที่อยู่ใน ฮิปโปแคมปัส … อ้าว อย่าเพิ่งเมาคำศัพท์ กลับมาตั้งสติก่อน     สรุป คือ สมองจะสร้างเซลล์ประสาทใหม่ทุกวัน ในฮิปโปแคมปัส ซึ่งเกี่ยวข้องกับความทรงจำ สิ่งที่จำเป็นต่อการสร้างเซลล์ประสาทใหม่…

Read more

6 เหตุผล ที่คนรักสุขภาพ กิน “งาดำ” เป็นประจำ

6 เหตุผล ที่คนรักสุขภาพ กิน “งาดำ” เป็นประจำ- งาดำ คือ เมล็ดธัญพืชที่ถูกยกให้เป็นหนึ่งใน super food – คุณค่าในงาดำ เปรียบได้กับยาอายุวัฒนะ – นอกจากการรักษาและป้องกัน งาดำยังมีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิวได้เป็นอย่างดี   6 เหตุผลที่คนทุกเพศ ทุกวัย ควรรับประทานงาดำเป็นประจำ 1.  อานุภาพการชะลอวัยสูงสุด หนึ่งในเหตุผล ที่คุณควรกินงาดำทุกวัน เพราะงาดำ มีคุณสมบัติในการชะลอวัย anti-aging ในระดับองค์รวม…

Read more

ไขมันพระเอก ไขมันผู้ร้าย #ฉบับเข้าใจง่าย

ไขมันพระเอก ไขมันผู้ร้าย #ฉบับเข้าใจง่ายคนส่วนใหญ่รู้จัก คำว่า “คอเลสเตอรอล” รู้ว่าอันตราย !! และต้องทำให้มันน้อยๆเข้าไว้ !! แต่ในความจริง “คอเลสเตอรอล” มีทั้งตัวผู้ร้าย และพระเอก เมื่อคุณหมอบอกว่า “ คุณมีระดับ คอเลสเตอรอลสูง ก็อย่าเพิ่งตกใจ ฟังท่านพูดให้ชัดว่า ว่าตัวที่สูงนั้นเป็นผู้ร้าย (LDL) หรือพระเอก (HDL) ไขมันในเลือด มี 2 ชนิด คือ 1. คอเลสเตอรอล…

Read more

เรื่องราวทั้งหมดนี้ จะทำให้คุณเลิกอดนอน (และหลอนกับยานอนหลับอีกนาน)

เรื่องราวทั้งหมดนี้ จะทำให้คุณเลิกอดนอน (และหลอนกับยานอนหลับอีกนาน)- มีงานวิจัยที่ทดลอง ฉีดเชื้อไวรัส ไข้หวัดให้อาสาสมัคร กลุ่มที่นอนน้อยกว่า 5 ชั่วโมง และ อีกกลุ่มที่นอนมากกว่า 7 ชั่วโมง ผลลัพธ์ คือกลุ่มนอนน้อยติดเชื้อมากกว่า – การทดลองที่ 2 ทดลองฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ให้อาสาสมัคร กลุ่มที่นอน คืนละ 4 ชั่ว โมง และ อีกกลุ่มที่นอน คืนละ 8 ชั่วโมง ผลลัพธ์คือ…

Read more

หนึ่งการไอ กระจาย 3,000 ฝอยน้ำลาย หนึ่งฝอยน้ำลาย มีไวรัสนับหมื่นตัว และพวกมันอาจมีชีวิตอยู่ได้…อีกหลายวัน

หนึ่งการไอ กระจาย 3,000 ฝอยน้ำลาย หนึ่งฝอยน้ำลาย มีไวรัสนับหมื่นตัว และพวกมันอาจมีชีวิตอยู่ได้…อีกหลายวันเหตุผลที่เราควรอยู่บ้าน และงดสังสรรค์ หากมีการออกจากบ้าน ก็จำเป็นต้องพกเจลล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย หรือแม้แต่สวมถุงมือ โดยเฉพาะถ้าเราเป็นผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยง เพราะโควิด อาศัยอยู่ในพื้นผิว หรือแม้แต่อากาศได้นานกว่าที่คุณคิด . ไวรัสโควิด-19 เเพร่กระจายออกเป็นละอองฝอยน้ำลายเล็กๆ โดยการไอเพียงหนึ่งครั้ง จะกระจายได้ถึง 3,000 ละออง และอนุภาคเล็กๆนี้ สามารถอยู่ในอากาศ ติดตามพื้นผิว และยังมีหลักฐานยืนยันว่า พบไวรัสในอุจจาระ ซึ่งห้องน้ำสาธารณะ ก็อาจเป็นอีกแหล่งที่ไวรัสฝังตัว…

Read more

ฮาวทู บูสต์ภูมิคุ้มกัน ต้าน COVID-19

#ฮาวทู บูสต์ภูมิคุ้มกัน ต้าน COVID-19ข่าวโควิดอัพเดทรายวัน สายพันธุ์จีน สายพันธุ์อิตาลี  ไม่มีวัคซีน ไม่มียารักษา ต้องว่าไปตามอาการ อันตรายกับผู้สูงอายุ แต่ก็พบว่า มีคนวัยหนุ่มสาวเสียชีวิต ความที่ไม่มีใครรู้จักมันจริง ทุกอย่างจึงอยู่บนความเป็นไปได้  และการบูทส์ภูมิ 4 ข้อนี้ ก็เป็นแนวทางที่น่าสนใจ   นอนหลับสนิท # ผลิตไซโตไคน์ รายงานการศึกษาล่าสุดจาก “The Sleep Foundation” ระบุว่า ชั่วโมงนอนที่ไม่เพียงพอ จะทำให้ร่างกายหลั่งไซโตไคน์ (Cytokine)…

Read more

วัยทอง … กาลเปลี่ยนผ่าน กับวันที่ต้องมาถึง

วัยทอง … กาลเปลี่ยนผ่าน กับวันที่ต้องมาถึง48-50 ปี คือ วัยที่ประจำเดือนเริ่มหมด หรือที่เรียกกันว่า วัยทอง (Menopause) 80% ของผู้หญิงวัยทอง มีอาการข้างเคียงที่อาจส่งผลต่อคุณภาพชีวิต เนื่องจากการทำงานของระบบประสาทแปรปรวน มีอาการร้อนวูบวาบ เกิดจากฮอร์โมนตัวหนึ่งที่มีหน้าที่ในการควบคุม อุณหภูมิลดลงไป จึงทำให้ศูนย์คุมอุณหภูมิของร่างกายทำงานผิดแปลกไปจากเดิม ปัจจุบันมีผู้หญิงไทยเกือบ 10 ล้านคนประสบปัญหาวัยทอง   Bully วัยทอง ต้นเหตุแห่งปัญหาทางจิตใจ อาการหงุดหงิดของคนทั่วไป ถือเป็นเรื่องปกติ แต่เมื่อผู้สูงอายุในที่ทำงานมีอาการหงุดหงิดกลับกลายเป็นเรื่องล้อเลียน เมื่อคำ bully…

Read more

กิน นม กินไข่ กินปลา ยังเรียกว่า มังสวิรัติ !!

กิน นม กินไข่ กินปลา ยังเรียกว่า มังสวิรัติ !!หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืนยันว่า การกินมังสวิรัติทำให้สุขภาพดี และทั่วโลกก็กำลังหันมากิน มังสวิรัติ #มนุษย์มัง แบ่งตามรูปแบบการรับประทานเป็น 4 กลุ่ม   1. มังสายเคร่ง เรียกว่า “vegan” คือ ไม่กินเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ใดๆรวมถึง ไข่และนม อาจมีอัพเวลไปถึง มังซูเปอร์เคร่ง กินเฉพาะพืชบางอย่างเท่านั้น   2. มังกินนม เรียกว่า “lacto-vegan”…

Read more

นอนไม่หลับ ทำสมองล้า เร่งชราใน 6 วัน

นอนไม่หลับ ทำสมองล้า เร่งชราใน 6 วันจากสถิติ ประชากรมากกว่าครึ่งโลก มีปัญหานอนไม่หลับ การนอนไม่หลับ ทำให้เราสมองล้า ความสามารถในการคิดลดลง การดูดซึมสารอาหารลดลง หิวมากขึ้น และถ้าเราไม่แก้ปัญหา กระบวนการแก่ชราก็จะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว   อดนอน แค่คืนเดียวไม่เป็นไรหรอก เหตุผลในการอดนอนของเรา มีมากมาย บ้างทำงาน บ้างสังสรรค์ บ้างติดเกม บ้างติดซีรีย์ แต่ทราบหรือไม่ว่า การอดนอนเพียงคืนเดียว ทำให้ความสามารถ้านการคิดของเราลดลงถึง 30 %  และลดอีก 60…

Read more