จะตั้งเป้าหมาย ปีใหม่ อย่างไร … ให้เป็นจริง !!

จะตั้งเป้าหมาย ปีใหม่ อย่างไร … ให้เป็นจริง !!ปีเก่ากำลังจะผ่านไป ผู้คนจำนวนมากมาย ต่างลงมือเขียนเป้าหมายปีใหม่ (New Year’s resolution) อย่างมีความหวัง ในขณะที่นักสถิติบันทึกว่า “เพียงแค่ 6 สัปดาห์ .. คนกว่า 80% จะล้มเลิกเป้าหมายที่ตั้งใจจนหมดสิ้น” *   กูรูบอกว่า สาเหตุมาจาก เป้าหมายที่เขียนไว้ ไม่เป็นรูปธรรม ตัวอย่างที่ 1 “เราจะลดน้ำหนัก” เป็นเป้าหมายที่ไม่มีทางสำเร็จ ตัวอย่างที่ 2 “เราจะลดน้ำหนัก 2 กิโล ภายใน 3 เดือน” เป็นเป้าหมายที่สำเร็จได้ เอาเข้าจริงๆ มันก็ไม่ง่ายดายขนาดนั้นหรอก เพราะกลไกในสมองเราพร้อมจะล้มเป้าหมายตลอด   2021 นี้ ลองมาเอาชนะตัวเอง ด้วย 5 วิธี บรรลุเป้าหมาย ที่ออกแบบจากนักประสาทวิทยาศาสตร์     1  ตั้งเป้ายาก แต่เล็ก…

Details

ไม่ใช่แค่หัวใจ แต่สมอง ก็ชอบให้เราออกกำลังกาย

ไม่ใช่แค่หัวใจ แต่สมอง ก็ชอบให้เราออกกำลังกายเราต่างเคยเชื่อกันว่า เซลล์ประสาทในสมองจะไม่มีวันเพิ่มขึ้น แถมยิ่งอายุมาก ก็ยิ่งลด ทำให้คนเราหลงๆลืมๆ เรียนรู้ไม่ได้ จนเมื่อนักประสาทวิทยาศาสตร์ พบว่า มีเซลล์ประสาท ชื่อ กรานูลาร์ เซลล์ เกิดขึ้นใหม่ใน เดนเตตไจรัส ที่อยู่ใน ฮิปโปแคมปัส … อ้าว อย่าเพิ่งเมาคำศัพท์ กลับมาตั้งสติก่อน     สรุป คือ สมองจะสร้างเซลล์ประสาทใหม่ทุกวัน ในฮิปโปแคมปัส ซึ่งเกี่ยวข้องกับความทรงจำ สิ่งที่จำเป็นต่อการสร้างเซลล์ประสาทใหม่ ก็คือ โปรตีน ชื่อ BDNF และ BDNF นี้ไม่ต้องไปหาซื้อที่ไหน เพราะมันจะหลั่งและ เพิ่มได้ ต่อเมื่อเราออกกำลังกายแบบ คาร์ดิโอ   สูตร คาร์ดิโอ … บำรุงสมอง ต้องจัดครบ 1 ชั่วโมง อย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์   คาร์ดิโอ ก็คือ…

Details

6 เหตุผล ที่คนรักสุขภาพ กิน “งาดำ” เป็นประจำ

6 เหตุผล ที่คนรักสุขภาพ กิน “งาดำ” เป็นประจำ- งาดำ คือ เมล็ดธัญพืชที่ถูกยกให้เป็นหนึ่งใน super food – คุณค่าในงาดำ เปรียบได้กับยาอายุวัฒนะ – นอกจากการรักษาและป้องกัน งาดำยังมีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิวได้เป็นอย่างดี   6 เหตุผลที่คนทุกเพศ ทุกวัย ควรรับประทานงาดำเป็นประจำ 1.  อานุภาพการชะลอวัยสูงสุด หนึ่งในเหตุผล ที่คุณควรกินงาดำทุกวัน เพราะงาดำ มีคุณสมบัติในการชะลอวัย anti-aging ในระดับองค์รวม ดูแลทุกความเสื่อมของอวัยวะ ตั้งแต่ เส้นผม ผิวหนัง หู ดวงตา รวมถึงความจำ ชะลอปัญหาที่มากับวัย เช่น ผมหงอก ภาวะเสียงในหู การมองเห็นภาพมัว เนื่องจากในเมล็ดงาดำเต็มไปด้วยธาตุเหล็ก วิตามิน B ที่ช่วยป้องกันกันโรคความจำเสื่อม และการขาดสารอาหาร   2.  บำรุงสุขภาพผิว และกระดูก งาดำช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง และช่วยบำรุงผิว เนื่องจากในงาดำ ประกอบไปด้วย…

Details

ไขมันพระเอก ไขมันผู้ร้าย #ฉบับเข้าใจง่าย

ไขมันพระเอก ไขมันผู้ร้าย #ฉบับเข้าใจง่ายคนส่วนใหญ่รู้จัก คำว่า “คอเลสเตอรอล” รู้ว่าอันตราย !! และต้องทำให้มันน้อยๆเข้าไว้ !! แต่ในความจริง “คอเลสเตอรอล” มีทั้งตัวผู้ร้าย และพระเอก เมื่อคุณหมอบอกว่า “ คุณมีระดับ คอเลสเตอรอลสูง ก็อย่าเพิ่งตกใจ ฟังท่านพูดให้ชัดว่า ว่าตัวที่สูงนั้นเป็นผู้ร้าย (LDL) หรือพระเอก (HDL) ไขมันในเลือด มี 2 ชนิด คือ 1. คอเลสเตอรอล (Cholesteral) ซึ่งอาจมีระดับสูงขึ้น จากอาหารที่รับประทาน เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน อาหารทะเล อาหารหวาน มัน เค็ม ขนมอบ ขนมกรุบกรอบ ครีมเทียม ที่อุดมด้วยไขมันทรานส์ หรือบางท่านอาจมีระดับคอเลสเตอรอลสูงจากกรรมพันธุ์ คอเลสเตอรอล แบ่งเป็น 1.1 ไขมันผู้ร้าย หรือ ไขมันความหนาแน่นต่ำ (LDL) เป็นตัวอันตราย เมื่อสะสมในผนังหลอดเลือด จะทำให้หลอดเลือดแดงตีบ และแข็ง…

Details

เรื่องราวทั้งหมดนี้ จะทำให้คุณเลิกอดนอน (และหลอนกับยานอนหลับอีกนาน)

เรื่องราวทั้งหมดนี้ จะทำให้คุณเลิกอดนอน (และหลอนกับยานอนหลับอีกนาน)- มีงานวิจัยที่ทดลอง ฉีดเชื้อไวรัส ไข้หวัดให้อาสาสมัคร กลุ่มที่นอนน้อยกว่า 5 ชั่วโมง และ อีกกลุ่มที่นอนมากกว่า 7 ชั่วโมง ผลลัพธ์ คือกลุ่มนอนน้อยติดเชื้อมากกว่า – การทดลองที่ 2 ทดลองฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ให้อาสาสมัคร กลุ่มที่นอน คืนละ 4 ชั่ว โมง และ อีกกลุ่มที่นอน คืนละ 8 ชั่วโมง ผลลัพธ์คือ กลุ่มที่นอน 8 ชั่วโมง ภูมิคุ้มกันถูกกระตุ้นเต็มประสิทธิภาพ – ต่อมา ให้กลุ่มคนนอนน้อยพักฟื้นยาว 3 สัปดาห์ แต่ภูมิคุ้มกันไข้หวัดใหญ่ ก็ไม่ได้เพิ่มขึ้น   การอดนอน เป็นเรื่องปกติของคนยุคใหม่ บางคน ต้องอดนอนเพราะหน้าที่การงาน แต่หลายคนสมัครใจที่จะอดนอน เพราะติดความบันเทิงในรูปแบบสตรีมมิ่ง ที่เรียกว่า “Binge-Watching” หรือ พฤติกรรมดูซีรีย์กระหน่ำถึงเช้า อัดยาวจบซีซั่น แลกกับชีวิตที่สั้นลงโดยไม่รู้ตัว มีงานทดลอง…

Details

หนึ่งการไอ กระจาย 3,000 ฝอยน้ำลาย หนึ่งฝอยน้ำลาย มีไวรัสนับหมื่นตัว และพวกมันอาจมีชีวิตอยู่ได้…อีกหลายวัน

หนึ่งการไอ กระจาย 3,000 ฝอยน้ำลาย หนึ่งฝอยน้ำลาย มีไวรัสนับหมื่นตัว และพวกมันอาจมีชีวิตอยู่ได้…อีกหลายวันเหตุผลที่เราควรอยู่บ้าน และงดสังสรรค์ หากมีการออกจากบ้าน ก็จำเป็นต้องพกเจลล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย หรือแม้แต่สวมถุงมือ โดยเฉพาะถ้าเราเป็นผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยง เพราะโควิด อาศัยอยู่ในพื้นผิว หรือแม้แต่อากาศได้นานกว่าที่คุณคิด . ไวรัสโควิด-19 เเพร่กระจายออกเป็นละอองฝอยน้ำลายเล็กๆ โดยการไอเพียงหนึ่งครั้ง จะกระจายได้ถึง 3,000 ละออง และอนุภาคเล็กๆนี้ สามารถอยู่ในอากาศ ติดตามพื้นผิว และยังมีหลักฐานยืนยันว่า พบไวรัสในอุจจาระ ซึ่งห้องน้ำสาธารณะ ก็อาจเป็นอีกแหล่งที่ไวรัสฝังตัว WHO, CDC เเละองค์กรอนามัยต่างๆ ย้ำว่า การล้างมือ เเละการฆ่าเชื้อบนพื้นผิวสาธารณะ ที่เราสัมผัสร่วมกัน คือ การป้องกันที่ดีที่สุด และจากข้อมูลการศึกษาเชื้อโควิด , ซาร์สเเละเมอร์ส พบว่า หากไม่มีการฆ่าเชื้อมันจะอยู่รอดได้ไม่เท่ากัน โดยอายุของมันขึ้นอยู่กับพื้นผิว 3 ชั่วโมง ในอากาศหลังไอ หากอากาศไม่ถ่ายเทมันสามารถอยู่ได้หลายชั่วโมง 24 ชั่วโมง บนกระดาษเเข็ง 2-3 วันบนพื้นผิวอย่างพลาสติกเเละสเตนเลส ลูกบิดประตู…

Details

ฮาวทู บูสต์ภูมิคุ้มกัน ต้าน COVID-19

#ฮาวทู บูสต์ภูมิคุ้มกัน ต้าน COVID-19ข่าวโควิดอัพเดทรายวัน สายพันธุ์จีน สายพันธุ์อิตาลี  ไม่มีวัคซีน ไม่มียารักษา ต้องว่าไปตามอาการ อันตรายกับผู้สูงอายุ แต่ก็พบว่า มีคนวัยหนุ่มสาวเสียชีวิต ความที่ไม่มีใครรู้จักมันจริง ทุกอย่างจึงอยู่บนความเป็นไปได้  และการบูทส์ภูมิ 4 ข้อนี้ ก็เป็นแนวทางที่น่าสนใจ   นอนหลับสนิท # ผลิตไซโตไคน์ รายงานการศึกษาล่าสุดจาก “The Sleep Foundation” ระบุว่า ชั่วโมงนอนที่ไม่เพียงพอ จะทำให้ร่างกายหลั่งไซโตไคน์ (Cytokine) ออกมาน้อยกว่าปกติ ซึ่งไซโตไคน์ ก็คือโปรตีนชนิดหนึ่งของระบบภูมิคุ้มกันร่างกายที่หลั่งออกมาโดยเซลล์ภูมิคุ้มกัน  มันจะคอยช่วยเราเมื่อมีการติดเชื้อ หรือเกิดการอักเสบ ไซโตไคน์จะผลิตเเละหลั่งขณะที่เรานอนหลับ แนะนำว่า หาเวลางีบ 2 ครั้งต่อวัน ครั้งละ 30 นาที ช่วยบรรเทาสภาวะสูญเสียชั่วโมงนอนที่ส่งผลต่อภูมิคุ้มกันได้  หรือหากมีปัญหาการนอนหลับ ลองใช้ตัวช่วยจากธรรมชาติ  ใช้น้ำมันรำข้าวคลายเครียด และ งาดำ งาม้อน ช่วยให้หลับสบาย   กินอาหาร อุดมโพรไบโอติค เติมจุลินทรีย์พระเอก…

Details

วัยทอง … กาลเปลี่ยนผ่าน กับวันที่ต้องมาถึง

วัยทอง … กาลเปลี่ยนผ่าน กับวันที่ต้องมาถึง48-50 ปี คือ วัยที่ประจำเดือนเริ่มหมด หรือที่เรียกกันว่า วัยทอง (Menopause) 80% ของผู้หญิงวัยทอง มีอาการข้างเคียงที่อาจส่งผลต่อคุณภาพชีวิต เนื่องจากการทำงานของระบบประสาทแปรปรวน มีอาการร้อนวูบวาบ เกิดจากฮอร์โมนตัวหนึ่งที่มีหน้าที่ในการควบคุม อุณหภูมิลดลงไป จึงทำให้ศูนย์คุมอุณหภูมิของร่างกายทำงานผิดแปลกไปจากเดิม ปัจจุบันมีผู้หญิงไทยเกือบ 10 ล้านคนประสบปัญหาวัยทอง   Bully วัยทอง ต้นเหตุแห่งปัญหาทางจิตใจ อาการหงุดหงิดของคนทั่วไป ถือเป็นเรื่องปกติ แต่เมื่อผู้สูงอายุในที่ทำงานมีอาการหงุดหงิดกลับกลายเป็นเรื่องล้อเลียน เมื่อคำ bully รวมกับอาการร้อนวูบวาบ นอนไม่หลับ เครียด จึงอาจทำให้บางคน รู้สึกเบื่อชีวิต น้อยใจ ไม่อยากทำงาน   น้ำมันรำข้าว ตัวช่วยธรรมชาติของวัยทอง จากการศึกษาพบว่า น้ำมันรำข้าว ช่วยบรรเทาอาการผิดปกติในช่วงวัยหมดประจำเดือนได้ เช่น อาการร้อนวูบวาบ ครั่นเนื้อครั่นตัว กระวนกระวายและช่วยลดความเครียด ซึ่งส่งผลทำให้นอนหลับง่ายขึ้น   4 คาถา ต้านอาการวัยทอง – เลิก ลด…

Details

กิน นม กินไข่ กินปลา ยังเรียกว่า มังสวิรัติ !!

กิน นม กินไข่ กินปลา ยังเรียกว่า มังสวิรัติ !!หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืนยันว่า การกินมังสวิรัติทำให้สุขภาพดี และทั่วโลกก็กำลังหันมากิน มังสวิรัติ #มนุษย์มัง แบ่งตามรูปแบบการรับประทานเป็น 4 กลุ่ม   1. มังสายเคร่ง เรียกว่า “vegan” คือ ไม่กินเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ใดๆรวมถึง ไข่และนม อาจมีอัพเวลไปถึง มังซูเปอร์เคร่ง กินเฉพาะพืชบางอย่างเท่านั้น   2. มังกินนม เรียกว่า “lacto-vegan” คือ ไม่กินเนื้อสัตว์ แต่ยังคงกินนมและผลิตภัณฑ์นม กลุ่มนี้เชื่อว่า การดื่มนมไม่ถือเป็นการเบียดเบียนสัตว์ “เพราะนมเป็นของให้ แต่ไข่เป็นของหวง”   3. มังกินไข่ เรียกว่า”lacto-ovo-vegan” คือไม่กินเนื้อสัตว์ แต่คงยังคงกินทั้งนมและไข่ เพื่อให้ง่ายต่อการหาอาหารในชีวิตประจำวัน   4. มังกินปลา เรียกว่า”demi-vegan” คือไม่กินสัตว์บก แต่ยังกินปลา และอาหารทะเลอื่นๆ เพราะเชื่อว่าอันตรายน้อยกว่าเนื้อสัตว์ทั่วไป กลุ่มเจเขี่ย ก็อาจอนุโลมเข้ามังสวิรัติครึ่งใบเช่นกัน  …

Details